ศูนย์วิจัยและพัฒนาการแพทย์ทางเลือกแบบบูรณาการ
Faculty of Medicine, Khon Kaen University,Thailand
Home About us Staff News Contact Webboard Guest book
 • Neurological diseases
 • Psychological disorders
 • Diabetes mellitus
 • Muscle performance
 • Stress
 • Acupuncture
 • Dietary therapy
 • Aroma therapy
 

NEWSLETTERS และ เกร็ดความรู้เพื่อสุขภาพ (All)

 

pdf1

สมุนไพรเพิ่มกำหนัดได้ไม่ต้องพึ่งยา

โดย ธวัชชัย ปราบศัตรูและ
รศ.ดร.จินตนาภรณ์ วัฒนธร

 

      จากอดีตถึงปัจจุบันมนุษย์ได้คิดค้นหาพืชสมุนไพร และวิธีการต่างๆเพื่อใช้ในการปลุกกำหนัดและเพิ่มพลังทางเพศ โดยเฉพาะในเพศชาย จะเห็นได้ว่ามีความสำคัญมากเพราะนอกจากจะบ่งบอกถึงศักดิ์ศรีความเป็นชายชาตรี ความภูมิใจ
ยังเป็นตัวบ่งบอกถึงความสุขในชีวิตคู่ และความสัมพันธ์อันดีในครอบครัว ในอดีตตามคัมภีร์อายุรเวท (Ayurvedic medicine) ซึ่งมีต้นกำเนิดที่อินเดีย มานานกว่า 5000 ปี โดยใช้สมุนไพร อาหารแบบพิเศษ หัตถการและวิธีการที่เฉพาะ เพื่อบำรุงร่างกาย ป้องกันและรักษาโรคประกอบไปด้วย 8 สาขาทางการแพทย์ หนึ่งในนั้นมี Aphrodisiac (กระตุ้นความต้องการทางเพศ)ประกอบด้วยความสามารถในการปฏิสนธิและการเพิ่มพละกำลังทางเพศ1นอกจากนี้ในอียิปต์โบราณกรีก โรมัน แพทย์แผนจีน และอินเดีย ได้มีการใช้สมุนไพร เครื่องดื่ม และยา เพื่อให้เป็นตัวกระตุ้นกำหนัดแลเพิ่มพละกำลังทางเพศด้วย เช่น ดอกบัวสาย กระเทียม เป็นตัวกระตุ้นความกำหนัด2 นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรต่างๆ ใช้ในแพทย์แผนโบราณที่เชื่อว่าสามารถเพิ่มกำหนัดและเพิ่มการแข็งตัวของอวัยวะเพศได้ดี เช่น
Terminaliacatappaseeds (อัลมอนด์อินเดีย), Garcina kola root (bitterkola), Carpolobia alba bark, Euphorbia hirta plant, Musa paradisiacal plantain และ Damiana tea (Turneraaphrodisiaca)3,4 หรือสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางด้านเพิ่มกำหนัด และการแข็งตัวของอวัยวะเพศ แต่ยังมีข้อจำกัดหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มาสนับสนุน เช่น  Camellia sinensis (ชาจีน), Aframomummelegueta (Guinea pepper), ผลแห้งของPiper guineense (West African Pepper), Curculigoorchioides (Kali Musli),Mucunapruriens (velvet bean),Ferula harmonis (Zallouh Root) นอกจากนี้ยังมีอาหารที่เชื่อว่ามีผลทางด้านปลุกความต้องการทางเพศ เพราะมีรูปร่างเหมือนอวัยวะเพศชายหรือหญิง เช่น นอแรด หน่อไม้ฝรั่ง แครอท ผักขึ้นฉ่าย กล้วย สตรอเบอรี่ เห็ดทรั้ฟเฟิล หรืออาหารทะเลจำพวก หอยนางรม กุ้งล้อบเตอร์ หอยแมลงภู่และหอยสแกลลอบ (scallops) อาหารที่มีลักษณะเหมือนอวัยวะเพศเช่น องคชาติวัว องคชาติกวาง อัณฑะแพะหรือแกะ3,4

      ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมียาที่ใช้ในการแก้ไขความผิดปกติของการแข็งตัวของอวัยวะเพศ เช่น ยาไวอะกร้า แต่ยาชนิดนี้มีผลข้างเคียงคือ ปวดหัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หน้าแดง ร้อนวูบวาบ มองเห็นภาพเบลอ และมีราคาแพงมากซึ่ง
ยาชนิดนี้ไม่มีผลต่อการกระตุ้นกำหนัด ความจากงานวิจัยที่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุน เป็นที่ยอมรับและมีการศึกษาอย่างแพร่หลายเกี่ยวกับสมุนไพร ที่มีฤทธิ์ในการกระตุ้นกำหนัดและการแข็งตัวของอวัยวะเพศ และไม่มีข้างเคียง เช่น Ambrein ได้มาจากไขของลำไส้วาฬช่วยเพิ่มพฤติกรรมทางเพศได้ดี, Bufo Toad สารคัดหลั่งจากผิวหนังและต่อมของคางคก ช่วยในการปลุกกำหนัดได้, Spanish fly (Cantharides) คัดหลั่งสารชื่อ Cantharidin ช่วยในการปลุกกำหนัดได้ ถึงแม้ว่าใช้ในปริมาณที่สูงจะเป็นพิษก็ตาม, Yohimbine (Pausinystaliayohimbe) มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาตะวันตก เปลือกมีสรรพคุณในการเพิ่มการแข็งตัว และกระตุ้นกำหนัด, Tribulusterrestris ดอกสามารถกระตุ้นกำหนัดได้ดี, Horny goat weed (Epimedium) ดอกช่วยทำให้พฤติกรรมทางเพศดีขึ้น, Muirapuama (potency wood) ดอกเป็นตัวกระตุ้นความต้องการทางเพศให้ดีขึ้น , MACA root (Lepidiummeyenii) ช่วยเพิ่มพฤติกรรมทางเพศ, Panax ginseng (โสม) มีสารสำคัญคือ gensenodidesช่วยกระตุ้นกำหนัดได้ดี,Nutmeg (จันทน์เทศ) เม็ดและผลช่วยกระตุ้นกำหนัดได้ดี, Saffron(Crocus sativus) ช่วยกระตุ้นกำหนัดได้ดี, Chocolate (cacao) ช่วยให้เพิ่มความต้องการทางเพศได้ดี5
      จากการวิจัยของศูนย์วิจัยและพัฒนาการแพทย์ทางเลือกแบบบูรณาการ พบว่าใบมะรุม (ชื่อวิทยาศาสตร์ Moringaoleifera Lam. วงศ์ Moringaceae) ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านที่ปลูกกระจายอยู่ทั่วทุกภาคของไทย รวมทั้งเป็นแหล่งของสารอาหารที่สำคัญหลายชนิด เช่นโปรตีน รวมทั้งวิตามินซี วิตามินเอ ข้อมูลจากการศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดใบมะรุม
ในหนูทดลองที่ได้รับความเครียดพบว่า สารสกัดใบมะรุมสามารถช่วยกระตุ้นกำหนัดได้ดี รวมทั้งช่วยอวัยวะเพศแข็งตัวได้ดี หลังการได้รับสารสกัดเพียงครั้งเดียว  ดังนั้นจึงน่าจะเป็นพืชที่น่าสนใจในการนำมาใช้เป็นอาหารกระตุ้นกำหนัดได้
       อย่างไรก็ตามแม้จากสมุนไพรต่างๆ ดูจะมีศักยภาพในการนำมาใช้เพื่อประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพทางเพศ หรือเสริมสร้างการทำงานของระบบสืบพันธุ์ในเพศชาย โดยเฉพาะในการเพิ่มกำหนัดและการแข็งตัวของอวัยวะเพศ และมีราคาถูกหาง่ายไม่มีผลข้างเคียง รายงานส่วนใหญ่ยังคงเป็นการศึกษาในสัตว์ทดลอง ดังนั้นการศึกษาในอาสาสมัครจึงยังคงจำเป็น เพื่อนำผลมายืนยันและใช้เป็นข้อมูลสนับสนุนการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรกรรม ลดการใช้ยาและพึ่งพาการนำเข้ายา
ราคาแพงจากต่างประเทศด้วย

 

เอกสารอ้างอิง

 1. Williamson, E. M. (Ed.). (2002). Major herbs of Ayurveda (p. 16À19). Philadelphia: Churchill Livingstone.
 2. http://www.planetherbs.com/history/the-herbal-tradition.html
 3. Krychman, M. L., Gubili, J., Pereira, L., Holstein, L., &Cassileth, B. (2007). Female sexual enhancers and neutraceuticals. Current Sexual Health Reports, 4(4), 177-182.
 4. Yakubu, M. T., Akanji, M. A., &Oladiji, A. T. (2005). Aphrodisiac potentials of the aqueous extract of Fadogiaagrestis (Schweinf. Ex Hiern) stem in male albino rats. Asian Journal of Andrology, 7(4), 399-404.
 5. Moreira Jr, S. G., Brannigan, R. E., Spitz, A., Orejuela, F. J., Lipshultz, L. I., & Kim, E. D. (2000). Side-effect profile of sildenafil citrate (Viagra) in clinical practice. Urology, 56(3), 474-476.
 6. Melnyk, J. P., &Marcone, M. F. (2011). Aphrodisiacs from plant and animal sources—A review of current scientific literature. Food Research International, 44(4), 840-850.
     

Copyright © ICAM. All rights reserved.

ศูนย์วิจัยและพัฒนาการแพทย์ทางเลือกแบบบูรณาการ
Integrative Complementary Alternative Medicine Research Center
ภาควิชาสรีรวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 40002